Doanh nhân không nghỉ Tết

“Tết rồi! Nghỉ ngơi thôi -> Anh nào bị cuốn vào ý nghĩ này thì….coi như XONG. Ra Giêng chuẩn bị tinh thần nước…. ngập lên gần cổ”. Lần đầu, tôi tròn mắt ngạc nhiên. Nhưng qua dăm ba cái Tết nhận cuộc gọi hỏi viết bài, tư vấn marketing, tư vấn khóa học xuất nhập khẩu của các anh chị chủ cửa hàng, chủ công ty ngay tối mùng 1, tôi phải thừa nhận đây là sự thật 100% học kế toán thực hành ở tphcm

Té ra, cái lúc dân tình “rửa tay, gác kiếm” nhởn nhơ chờ đón Tết hay chậc lưỡi “Tết, ăn chơi đã, để sang năm cũng được” chính là khung giờ cao điểm các anh chị doanh nhân chạy đua nước rút hoàn thiện kế hoạch năm sau. Một bản kế hoạch cần 2 tháng để ấp ủ, bàn bạc và duyệt ý tưởng + lên kế hoạch chi tiết, 2 tháng khảo sát thực tế trước khi được áp dụng thực sự. Vì thế, nếu không tiến hành sớm thì không có thời gian để khảo sát và điều chỉnh.

Nhiều anh chị doanh nhân bảo, nghề “doanh nhân” như “hoa nở trái mùa”, muốn thành đạt đôi khi chẳng có mánh lới nào cả, chỉ hơn nhau ở chỗ biết đi trước, làm trước và thử nghiệm, điều chỉnh. Mùa Đông phải “ủ mưu’ chuẩn bị hàng hè. Mùa hè ngồi ôm ấp kế hoạch cho thu. Hay giữa lúc dân tình ồ ạt xả hàng, đẩy doanh số Tết thì lại vẽ sẵn những điều cần làm cho Giêng hai và cả năm sau. Phải ngồi vẽ ra thật nhiều ý tưởng và mang đi “chuột bạch” nó. Sau 1000 lần thí nghiệm, may ra mới tìm kiếm được một vài ý tưởng khởi sắc để đem áp dụng đúng mùa vụ mang lại sự “bội thu”. Không ngồi “vẽ” sớm trước thiên hạ thì lấy đâu thời gian để “chuột bạch”. Vậy nên, đừng nói đến chuyện nghỉ Tết mà cả nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ thu cũng …. không hề có với doanh nhân.

Băng qua mấy mùa Tết làm việc cùng với nhiều anh chị, tôi chợt thấm thía, suy cho cùng, nghề nào cũng có trái đắng, cực nhọc riêng của nó và nghề “làm chủ” không ngoại lệ. Bên cạnh những hào nhoáng bên ngoài thì luôn là sự đánh đổi nào đó bên trong. Nhưng dù thế nào đi nữa thì…. “khi yêu đừng quay đầu lại”

Copywriter Nguyễn Toan

Doanh nhân không nghỉ Tết

Tin Liên Quan